Lạ miệng với những món ăn chế biến từ bào ngư

Bào ngư chế biến món gì vừa thơm ngon bổ dưỡng vừa giữ được trọn vẹn hương vị thuần túy là điều mà nhiều người quan tâm bởi đây là món ăn không chỉ giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn đắt giá cả về kinh tế. Chính vì thế, chế biến món ăn từ bào ngư như thế nào cho xứng đáng với giá trị của nó là điều nhiều bà nội trợ băn khoăn. Dưới đây, cùng gafoods.vn tìm hiểu chi tiết nhé!

Sơ chế bào ngư làm như thế nào?

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn từ bào ngư thì khâu sơ chế bào ngư cũng rất quan trọng. Đây là khâu cơ bản nhưng giá trị dinh dưỡng của bào ngư có được giữ nguyên vẹn hay không lại nằm ở bước này. Vây, sơ chế bào ngư làm như thế nào?

Sơ chế bào ngư làm như thế nào?

  • Bước 1: Rã đông bào ngư đông lạnh.

Rã đông bào ngư làm như thế nào. Bạn nên bỏ bào ngư ở tủ đông xuống tủ mát qua đêm trước khi sử dụng là tốt nhất (rã đông như này đảm bảo bào ngư không bị nhiễm khuẩn). Bào ngư chế biến món gì thì khi mới mua về muốn sử dụng luôn bạn hãy rã đông ở nhiệt độ bình thường (ở điều kiện bình thường, vi khuẩn dễ xâm nhập hơn), còn nếu không hãy cấp đông ngay lập tức nhé.

  • Bước 2: Rửa sạch bào ngư. 

Bào ngư chế biến món gì thì trong quá trình rửa bào ngư, bạn cũng cần chú ý làm sạch phần có chất dơ, nhớt trên bề mặt, chà mép viền của bào ngư cẩn thận.

  • Bước 3: Lấy phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ.

Dùng dao nhọn hoặc muỗng nạy phần thịt bào ngư lên, cắt bỏ nội tạng phía bên dưới của nó. Vẫn có nhiều người thích làm tăng hương vị của món ăn bằng cách không bỏ phần nội tạng.

  • Bước 4: Rửa sạch và chế biến món ăn. 

Lưu ý: Dù bào ngư chế biến món gì, bạn cũng nên giữ lại phần vỏ bào ngư  để làm món nướng hoặc trang trí món ăn. Ngoài ra, bào ngư kỵ hơi tay và nước ngọt nên hãy chú ý rã đông vừa đủ ăn, nếu bào ngư đã rã đông nên sử dụng hết, không nên cấp đông lại để sử dụng cho lần sau.

Con bào ngư làm món gì ngon?

Những món ăn chế biến từ bào ngư đều thuộc loại thượng hạng, ăn ngon và rất hấp dẫn như dùng để nấu cháo, hấp, hoặc nướng đều ngon. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu một số món ăn từ bào ngư ngon.

Cháo bào ngư

Con bào ngư làm món gì ngon?

Nguyên liệu

  • Bào ngư khô hoặc bào ngư đông lạnh
  • Gạo
  • Nước hầm xương
  • Nấm hương, cà rốt, hành…
  • Gia vị nêm nếm

Cách chế biến

  • Bước 1: Nấu 1 nồi cháo trắng với nước hầm xương thịt lợn, xương thịt bò, chân gà…(tùy sở thích). Tùy ý gia giảm gạo hay nước để cháo đặc loãng theo ý riêng
  • Bước 2: Sơ chế bào ngư, nấm hương, cà rốt, hành… Nấm hương ngâm nước nóng cho nở, sau đó thái nhỏ cùng hành lá, cà rốt, hành củ…
  • Bước 3: Phi thơm hành củ. Cho bào ngư vào xào săn, thêm ít gia vị. Sau đó cho cháo, cà rốt, nấm hương vào nấu chín mềm. 
  • Bước 4: Múc cháo ra tô, bỏ thêm ít hạt tiêu và hành lá, hành phi, rong biển cắt nhỏ (nếu có). Nên dùng ngay khi còn nóng.

Bào ngư xào nấm đông cô

bào ngư chế biến món gì

Nguyên liệu

  • Bào ngư
  • Nấm đông cô
  • Cải xanh, hành tây, gừng, hành lá, hành tím
  • Bột năng pha loãng
  • Gia vị nêm nếm

Cách chế biến

  • Bước 1: Bào ngư làm sạch để nguyên con. Nấm đông cô rửa sạch ngâm nước ấm cho nở mềm. Hành tây cắt múi cam, cải xanh cắt khúc…
  • Bước 2: Làm nóng chảo, phi tỏi thơm rồi bỏ bào ngư vào đảo đều, lửa lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lần lượt trút nấm đông cô, cải xanh và hành tây vào xào tiếp. Cuối cùng cho bột năng đã pha loãng.
  • Bước 3: Cho ra đĩa, rắc 1 ít dầu mè và gừng cắt sợi vào. Sử dụng khi còn nóng là ngon nhất.

Bào ngư hấp gừng sốt dầu hào

bào ngư chế biến món gì ngon

Nguyên liệu

  • Bào ngư
  • Cải xanh
  • Bột mì hoặc bột bắp
  • Gừng, hành tím, rượu trắng, hạt nêm, dầu hào, đường…

Cách chế biến

  • Bước 1:  Dùng gừng và rượu đế làm sạch bào ngư. Chưng cách thủy bào ngư khoảng 20 phút, sau đó lấy bào ngư ra và thái lát mỏng (chú ý cầm dao theo độ nghiêng và chiều dài của bào ngư).
  • Bước 2: Hòa tan bột bắp (bột mì) với ít nước. Phi thơm hành tím với dầu hào, cho hỗn hợp bột đã hòa tan vào, đun sôi, nêm cho vừa ăn, hơi sánh lại là được.
  • Bước 3: Luộc cải xanh cho vừa chín. Xếp cải xanh lên đĩa, đặt từng lát bào ngư lên trên, sau cùng rưới nước sốt dầu hào lên.

Súp bào ngư hải sản

Súp bào ngư hải sản

Nguyên liệu

  • Bào ngư
  • Tôm
  • Chả cá
  • Nước hầm xương
  • Nấm đông cô hoặc nấm mèo khô, cải thảo, hành lá
  • Cà rốt, gừng, bột đao và trứng gà
  • Dầu hào, nước tương, rượu, hạt nêm, đường, bột năng.

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
  • Bước 2: Xay tôm đã làm sạch vỏ với 1 ít tiêu, 1 ít muối và 1 muỗng canh bột năng. Sau đó bắt hỗn hợp tôm xay thành từng viên và cho vào 1 tô nước muối loãng.
  • Bước 3: Tráng mỏng 2 quả trứng, Sau đó cho chả cá lên trên mặt trứng, dùng muỗng phết đều và cuộn lại. Tiếp đóm, cho trứng cuộn chả cá vào nồi hấp cách thủy trong 3 phút.
  • Bước 4: Cho nồi nước dùng xương sôi lên. Thả cà rốt, nấm mèo (nấm đông cô) cải thảo, bào ngư và 1 muỗng canh rượu, gừng… Sau đó đậy nắp lại, nấu đến khi nồi súp được sôi lên thì cho tôm viên, trứng cuộn chả cá vào nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Mì bào ngư

Mì bào ngư

Nguyên liệu

  • Bào ngư
  • 2 gói mì ăn liền
  • Nầm, hành tây, bông cải xanh, cà rốt, đậu cô ve
  • Rau thơm.
  • Gia vị nêm nếm

Cách chế biến

  • Bước 1: Chuẩn bị thêm rau củ như củ hành tây xắt múi, cà rốt xắt sợi, đậu cô ve tách chỉ, bông cải xanh xắt miếng…
  • Bước 2: Nấu 2 gói mì ăn liền lên. Xào sơ qua bào ngư thái sợi. 
  • Bước 3: Cho phần mì lên chảo xào sơ với hành tỏi để dậy mùi thơm. 
  • Bước 4: Cho mì ra đĩa, sắp bào ngư lên tô mì, Sau đó cho thêm rau củ xào lên trên, phủ lên một ít ngò, rắc tiêu. Dùng nóng với nước tương pha chút đường và ớt.

Gỏi bào ngư

Gỏi bào ngư

Nguyên liệu

  • Bào ngư tươi hoặc đông lạnh
  • Hành tây, cà rốt, rau răm, 
  •  Dầu olive, nước cốt chanh, đường, muối, tiêu, hạt nêm

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
  • Bước 2: Bào ngư cắt lát, ướp chút muối, đường, hạt nêm, dầu olive khoảng 15 phút cho thấm.
  • Bước 3: Hành tây xắt mỏng, rau răm, cà rốt tỉa hoa lá hoặc xắt sợi. Ớt tỉa hoa, xắt sợi hoặc băm nhỏ. 
  • Bước 4: Cho hành tây, cà rốt, rau răm, ớt vào một cái tô to, cho muối, tiêu, ít đường, nước cốt chanh trộn đều, cho bào ngư vào trộn đều, nêm nếm gia giảm tùy khẩu vị.

GA Foods chuyên cung cấp bào ngư tươi, giá tốt

Để bào ngư chế biến món gì ngon, bạn cũng nên chú ý lựa chọn loại bào ngư tươi hoặc bào ngư cấp đông vì  chúng vẫn còn giữ được độ tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Hiện nay, GA Foods là một trong những địa chỉ cung cấp bào ngư Úc uy tín với giá thành tốt, cạnh tranh nhất thị trường.

GA Foods chuyên cung cấp bào ngư tươi, giá tốt

  • 100% sản phẩm nhập khẩu Úc theo đường chính ngạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm soát dịch bệnh trên từng lô hàng và chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • 100% bào ngư đen Úc tại Ga foods đều được bắt tại đảo Tasmania thuộc nước Úc. 
  • 100% thành phẩm đều được áp dụng quy trình nuôi trồng thủy hải sản theo tiêu chuẩn Châu Âu, đảm bảo chất lượng hải sản tươi sống và an toàn thực phẩm.
  • Sau khi bắt lên khỏi mặt biển, bào ngư được bảo quản và giữ ở nhiệt độ lý tưởng nhằm đảm bảo cho Bào Ngư luôn tươi ngon không bị mất nước, chất lượng y như ban đầu.
  • Ga foods luôn chú trọng khâu tuyển chọn và vận chuyển để mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm trọn vẹn nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn con bào ngư làm món gì ngon và mua bào ngư ở đâu uy tín thì hy vọng những thông tin trong bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. Chúc bạn có được bữa ăn lý tưởng với các món ăn hấp dẫn này nhé! Cám ơn bạn đã đón đọc bài viết!

Để lại bình luận

(*) Bắt buộc