Ratatouille – Hương vị của xứ Provence

Xứ Provence của Pháp là vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng lavender bạt ngàn, hút mắt, trải dài bất tận, thu hút rất nhiều du khách khi đặt chân đến Pháp. Ngoài ra, khi du khách đặt chân lên mảnh đất này còn được thưởng thức một món ăn rất đặc sắc của nơi đây – Ratatouille.

Theo sử sách, Ratatouille được ra đời từ thế kỉ 18 ở thành phố Nice, món ăn này được tạo ra bởi những người nông dân nghèo xứ Savoy. Về nguyên bản, Ratatouille chỉ là món rau hầm đơn giản với  các loại rau củ được cắt ra, bỏ vào lò sốt cùng cà chua. Dần dần, món ăn này được biến tấu một chút, cho thêm các gia vị biến thành các món ăn “ sang, chảnh” trong các nhà hàng, khách sạn.

Để làm món ăn này gồm các nguyên liệu rất đặc trưng là các loại rau củ như khoai tây, cà chua, hành… thái nhỏ và các loại gia vị của vùng Địa Trung Hải như lá savory, lá thyme, lá rosemary khô, lá oregano, lá basil, lá majoram trộn chung, được thái chung và hầm trong nhiều giờ. Món ăn này có thể đóng vai trò như một món ăn phụ để ăn kèm với thịt hay được dùng như một món khai vi, ăn kèm với bánh mỳ đánh thức vị giác.

Ratatouille được coi là món ăn đặc trưng của mùa hè, với những màu sắc tươi mát như màu đỏ của cà chua, ớt màu vàng của bí, màu tím của cà. Thưởng thức vị ngọt mát của rau củ quyện lẫn vị của sốt cà , vị thơm của thảo mộc làm ngất ngây bất cứ ai nếm thử.

Hiện tại, Ratatouile có rất nhiều biến tấu, C Ratatouille ở Nice có thêm tỏi và quả ô-liu, ở Languedoc thì có thêm hành tây, Ratatouille ở Scicily thì được gọi là Sicilian caponata, có thêm nấm, ô-liu và cần tây. Thế mới thấy rằng, Ratatouille có sức lan tỏa to lớn và mang tính đại diện cho nền ẩm thực giàu truyền thống của Châu Âu – Địa Trung Hải.

Nếu một lần bạn đến xứ sở diệu kì này, hãy dành thời gian thưởng thức món ăn này nhé.

Để lại bình luận

(*) Bắt buộc